>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดซิธหญิง อาซาจ เวนเทรสส์

อาซาจ เวนเทรสส์ (Asajj Ventress)

เจไดผู้หญิง ในภาคภาพยนตร์ 6 ภาคนั้น ยังพอปรากฏแว้บให้เห็นตัวเป็นๆกันบ้างโดยเฉพาะภาค 1-3 แต่ "ซิธผู้หญิง" นั้นกลับไม่ปรากฏให้ได้ยลโฉมกันเลย...สำหรับในภาคหนังสือการ์ตูนหรือนวนิยายมีซิธหญิงคนสำคัญๆปรากฏเยอะพอควรทีเดียว และในภาคทีวีซีรี่ส์ อนิเมชั่น "The Clone Wars" ทั้งแบบ 2D และ 3D ซึ่งทำการฉายทางทีวีอยู่ ณ ขณะนี้ ก็มีการปรากฏตัวของ ซิธหญิงคนสำคัญหนึ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เป็นอันขาด ด้วยเธอมีบทบาทโดดเด่นอย่างมาก เรียกว่าเป็นตัวละครเอกสำคัญของการดำเนินเรื่องคนหนึ่งเลย ทั้งฝีมือก็ร้ายกาจถึงขั้นที่ระดับอัศวินเจไดยอดฝีมือยังต้องขยาดประมาทไม่ได้ เธอคนนั้นก็คือ ซิธหญิงโล้นซ่าส์ นาม "อาซาจ เวนเทรสส์" (*เนื้อหาภาคอนิเมชั่นนั้นไม่ได้อิงดำเนินเรื่องตามเนื้อหาในภาคหนังสือการ์ตูน ภาค The Clone Wars ที่มีมาแต่เดิม 100% ...ในรายละเอียดปลีกย่อยหลายตอนจึงขัดแย้งกันบ้าง แต่ก็ยังคงมีโครงเรื่องหลักๆเป็นแก่นเดียวกันอยู่นั้นเอง)


- คลิป ลีลาการต่อสู้ของ เวนเทรสส์ : จากภาคอนิเมชั่น The Clone Wars 3D -

เวนเทรสส์ เดิมทีเธอเป็นเจได ได้รับการฝึกฝนมาโดย "Ky Narec" อาจารย์เจไดของเธอ เเต่หลังจาก Ky ถูกฆาตกรรม เเละเกิดการเข้าใจผิดว่าเป็นฝีมือของเหล่าเจไดกันเอง เวนเทรสส์ จึงสิ้นศรัทธาในวิถีเจได หันหน้าเข้าสู่ด้านมืด ณ บัดนั้น


- เวนเทรสส์ Ventress เเละ Ky Narec (ชวาสุด Ky กำลังจะตาย) : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars The Clone Wars 05 - The Best Blades. -


หลังจากเธอได้ปลีกตัวไปอยู่บนดาว Rattatak...ขณะนั้น เคานต์ ดูกู กำลังเสาะหานักรบ มาเป็นซิธคนใหม่ เพื่อเสริมกำลังช่วยสู้รบให้กับฝ่ายแบ่งแยกดินแดน ดูกูได้มาพบ เวนเทรสส์ เล็งเห็นคุณสมบัติพลังการต่อสู่ที่โดดเด่นในตัวเธอ เเละดาร์ธ ซีเดียสก็เห็นดีด้วย เธอจึงได้รับเลือกให้เป็นลูกศิษย์ด้านมืดเเละได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญหลายอย่าง โดยภารกิจหลักที่สำคัญที่สุดก็คือ กำจัด "อนาคิน สกายวอล์คเกอร์"

ในช่วงสงครามโคลน เวนเทรสส์ สามารถกำจัด ฆ่า! เจไดได้หลายคนเเละได้เข้าปะทะเดือดกับอนาคินหลายครั้งหลายหนด้วยกัน เช่นบนดาว Yavin IV, ดาวOrd Cestus และ ดาวCoruscant เป็นต้น จนมาถึงตอนที่ เวนเทรสส์ จะฆ่าเเพดเม่เพื่อล่อลวงให้อนาคินเพลี่ยงพล้ำ เเต่กลับกลายเป็นว่าทำให้อนาคินใช้พลังแฝงจากความโกรธเเละเกลียดมากขึ้นในการต่อสู้ ส่งผลให้ เวนเทรสส์ กลายเป็นฝ่ายพ่ายเเพ้เเละบาดเจ็บสาหัสจนต้องหลบหนีไป


- คลิป ฉาก เวนเทรสส์ ดวลกระบี่แสง อนาคิน : จากอนิเมชั่น Clone Wars 2D -
- เวนเทรสส์ ปะทะเดือด อนาคิน... เวนเทรส์บาดเจ็บสาหัสปางตาย!...ส่วนอนาคินได้รับรอยแผลเป็นที่ตาขวาเป็นที่ระลึก (ถ้าสังเกต รอยแผลลึกลับที่ปรากฎให้ผู้ชมเห็นกันดื้อๆ ในภาคภาพยนตร์ ภาค 3 ก็มีที่มาจากเหตุตรงนี้ล่ะ :) : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars The Clone Wars 06 - On the Fields of Battle -


ภายหลังการต่อสู้กับอนาคินในครั้งถัดๆมานั้น เวนเทรสส์ ก็เริ่มมีความรู้สึกลึกๆสั่นคลอนในวิถีด้านมืด ประจวบเหมาะกับที่โอบิวัน ได้คอยสังเกตการต่อสู้ระหว่างอนาคินเเละเวนเทรสส์มาตลอด จึงเริ่มมองออกว่า เวนเทรสส์ ไม่ใช่ผู้ที่ชั่วร้ายอย่างเเท้จริงยังมีด้านสว่างในใจเธอแฝงอยู่มาก แล้วเมื่อทั้งสองฝ่ายได้ต่อสู้กันอีกครั้งบนดาว Boz Pity... เวนเทรสส์ พ่ายเเพ้ได้รับบาดเจ็บสาหัสปางตายอีกครั้ง ทั้งยังถูกเคานต์ ดูกู ทิ้งไว้เบื้องหลังไม่ใยดี โอบิวันจึงเข้าช่วยเหลือ เวนเทรสส์ ที่กำลังจะตาย พลังความโกรธเกลียดชังอันเป็นด้านมืดในใจของ เวนเทรสส์ จึงจางคลายไปทันที ทั้งเธอยังได้ยอมบอกแผนลับการโจมตีดาวที่เป็นเป้าหมายต่อไปของฝ่ายเเบ่งเเยกดินเเดนให้ด้วย โอบิวันจึงได้นำร่างของเธอไปรักษาช่วยชีวิตในเเค็ปซูลพยาบาล Bacta Tank


- เวนเทรสส์ ใน Bacta Tank หลังจากได้รับการช่วยเหลือจากโอบิวัน : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars The Clone Wars 07 - When They Were Brothers -- * แต่ระหว่างที่รักษาตัวใน Bacta Tank นั้น บังเอิญ เคานต์ ดูกู ได้ตามหามาเจอเข้า...เธอก็พลันตกลงสู่ด้านมืดอีกรอบ! เวนเทรสส์ ออกจาก แคปซูล หมายจะฆ่าโอบีวัน ตามคำสั่ง ดูกู...แต่แล้วเธอก็กลับสู่ด้านสว่างได้ในตอนท้ายหลังบาดเจ็บสาหัสจากที่เคาท์ดูกูสั่งการให้ฆ่าเธอเสียเอง...แล้วโอบีวันก็ช่วยเธออีกรอบ คราวนี้ด้านมืดหมดสิ้น เธอเข้าสู่ด้านสว่างถาวร -


หลังจากรักษาตัวจนหายดีเเล้ว เวนเทรสส์ ก็เอือมระอาในการสงคราม เธอไม่เข้ายุ่งเกี่ยวเข้าร่วมรบกับฝ่ายใดอีกเลย เเละหลีกเร้นหายตัวไปในกาเเล็กซี่นับเเต่นั้นเป็นต้นมา

* ที่กล่าวมาทั้งหมดเกี่ยวกับ เวนเทรสส์ นี้ ยึดโครงเรื่องจากหนังสือการ์ตูนเป็นหลัก...ส่วนกรณีที่เป็นภาค 3D อนิเมชั่น ซึ่งกำลังฉาย ยังไม่จบบริบูรณ์นั้น ชีวิตเวนเทรสส์จะลงเอยทำนองเดียวกับภาคหนังสือการ์ตูนหรือไม่ ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป :>