>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดกองทัพจักรวรรดิ-กองพันพายุ "สตอร์มทรูปเปอร์"


" -โคลนทรูปเปอร์- ตอนนี้ได้ใช้ชื่อใหม่อย่างภาคภูมิว่า -สตอร์มทรูปเปอร์- ได้เสี่ยงทำหน้าที่อันตรายในการต่อสู้กับศัตรูของเราที่แนวหน้า ประชาชนของจักรวรรดิจะทำดีตามแบบอย่างพวกเขา",...จักรพรรดิ พัลพาทีน แถลงการณ์สตอร์มทรูปเปอร์ เดิมทีนั้นก็คือ โคลนทรูปเปอร์(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ กองทัพโคลน) ที่รอดมาจากสงครามโคลน แต่ภายหลังจากเกิดปฏิบัติการ "คำสั่งที่66 (Order 66)" (จากภาพยนตร์ Episode III เป็นต้นไป) ในเวลาต่อมาก็ถูกตั้งชื่อในนามใหม่ โดยจักรพรรดิพัลพาทีน เป็น กองพันพายุ "สตอร์มทรูปเปอร์" นั่นเอง อันเป็นทหารกองทัพหลักของจักรวรรดิ และเมื่อสงครามกลางเมืองกาแลกติกเริ่มขึ้น ทหารที่เป็นตัวโคลนอันมาจากดีเอ็นเอของเฟทท์(Jango Fett)ดั้งเดิมนั้นก็ถูกผนวกเข้ากับโคลนที่มาจากแหล่งดีเอ็นเอใหม่ และทั้งทหารที่อื่นๆที่ไม่ใช่เกิดจากการโคลน แต่มาจากการเกณฑ์เข้ามาสมทบด้วย ซึ่งในเริ่มต้นทุกคนที่มาเป็นสตอร์มทรูปเปอร์ล้วนเป็นสปีชีย์มนุษย์ แต่ในยุคหลังๆอันไกลโพ้นต่อมา แม้แต่ผู้หญิง หรือ เผ่าต่างดาวสปีชีย์อื่นๆ ก็ได้ถูกรับเข้ามาเป็นกองกำลังในสตอร์มทรูปเปอร์ด้วยเช่นกัน และต่อมาก็ไม่ได้มีการโคลนแบบทหารโคลนอีกต่อไป แต่เกณฑ์มาล้วนๆ- สตอร์มทรูปเปอร์ ปฏิบัติการสงคราม เคียงบ่าเคียงไหล่ ดาร์ธ เวเดอร์ -


- ทหารใหม่ที่มาจากการเกณฑ์เข้ากองทัพ สตอร์มทรูปเปอร์ ยุคหลังๆ มีทั้งที่ไม่ใช่มนุษย์โคลน มีผู้หญิง หรือ เผ่าต่างดาวสปีชีย์อื่นๆ -สตอร์มทรูปเปอร์ หน่วยรบพิเศษ (Specialized stormtroopers)
นอกจากหน่วย สตอร์มทรูปเปอร์ อันเป็นกองทัพหลักแล้ว ในหน่วยกองพันพายุแห่งนี้ ก็ยังมีกองย่อยอื่นๆอีกมากมาย(ทำนองเดียวกับกองทัพโคลน) ซึ่งถูกฝึกและมีอุปกรณ์สำหรับภารกิจสมรภูมินั้นๆโดยเฉพาะ โดยปกติแล้วจะจัดตามสภาพแวดล้อมที่ทหารจะต้องเผชิญ ลองมาดูหน่วยรบพิเศษต่างๆบางหน่วยที่เด่นๆ (โดยเฉพาะที่ปรากฏในภาคภาพยนตร์ไตรภาคหลัง Episode IV-VI)

1. Sandtrooper : ปฏิบัติการบนดาวสภาพพื้นที่ทะเลทราย อาทิ บนดาวทาทูอิน โดยมักมีการใช้สัตว์พาหนะพิเศษประจำท้องถิ่นนั้นๆเป็นพาหนะสมทบด้วย อย่าง ตัว "Dewback" เป็นต้น2. Snowtrooper : ปฏิบัติการในสมรภูมิที่เป็นหิมะโดยเฉพาะ


3. Scout Trooper : ปฎิบัติการในป่า-เชี่ยวชาญพาหนะเคลื่อนที่เร็วอย่าง Speeder bike เป็นต้น


4. AT-AT Pilot : ปฏิบัติการขับเครื่อง หุ่นรบยักษ์ AT-AT โดยเฉพาะ


5. AT-ST Pilot : ปฏิบัติการขับเครื่อง หุ่นรบ AT-ST พืนที่ป่า-ทางขรุขระ โดยเฉพาะ


6. Tie Fighter Pilot : นักบินบังคับยานเล็กจู่โจม Tie Fighter


7. Death Star Gunner : นักยิงปืนใหญ่อนุภาพร้ายแรง รวมทั้งควบคุมการยิงประจำยาน Death Star............................................................

* และหน่วยย่อยอื่นๆ อีกมากมาย : ทั้งยังมีหน่วยพิเศษที่เป็นหุ่นดรอยด์ด้วยอีกต่างหาก(*ในภาคเกมส์คอมพิวเตอร์-หนังสือการ์ตูน)


- หน่วย "Dark troopers" เป็น "Stormtrooper" หุ่นดรอยด์ มีทั้งหมด 3 รุ่น คือ Phase I , Phase II และ Phase III ปรากฏในวภาคเกมส์ Star Wars : Battlefront, Star Wars The Force Unleashed, Star Wars : Dark Forces ฯลฯ -


- "Dark Trooper Phase III " จากภาคหนังสือการ์ตูน "Star Wars Tales 4" -

- Dark Trooper หุ่นดรอยด์ Stormtrooper ใน The Mandalorian Season 2 -


- ดังที่ทราบกันดี Stormtrooper ปกติทั่วไปจะสวมชุดเกราะสีขาวเป็นหลัก แต่ก็มีหน่วยรบพิเศษคือ "Shadow Stormtrooper" หรืออีกชื่อ "Blackhole" อันมีชุดเกราะรูปแบบเดียวกันแต่เป็นสีดำ (หน่วยนี้มีมาตั้งแต่ยุคที่ยังเป็น ทหารโคลน แล้ว) -


- ในยุคช่วงหลังจาก พัลพาทีน และ ดาร์ธ เวเดอร์ เสียชีวิตไปแล้วในภาคภาพยนตร์ Episode VI หน่วย "Blackhole" ได้ไปรับใช้ "Carnor Jax " ...ภาพจากหนังสือการ์ตูนชุด "Star wars Crimson Empire" -


- Elite stormtrooper (หน่วยรบพิเศษ) ทีม Special Commando Advanced Recon troopers, หรือ SCAR troopers หรือ อีกชื่อ Task Force 99 /// นำทีมโดย Kreel น่าสนใจก็ตรงที่เขาใช้กระบี่แสงเป็นอาวุธต่างหาก /// ถือเป็นอีกหน่วยรบที่น่าเกรงขาม และทรงประสิทธิภาพ - จากหนังสือการ์ตูนชุด "Star wars (อาทิ ในชีรีย์ที่ออกมาช่วง 2015-2016 และปรากฏบทบาทในชุดใหม่ๆอีกหลายฉบับ)


- Kreel ก่อนมาเป็น Stormtrooper ปะทะกระบี่แสง Luke Skywalker -

............................................................

- stormtrooper ใน Star Wars ชุดใหม่ : Episode 7-8-9 จะอยู่ในสังกัด First Order (*อันปรับเปลี่ยนรูปแบบชุดเกราะไปแต่ยังคงสีขาวเป็นหลัก คล้ายๆแบบเดิมอยู่นั่นเอง) -
- มี stormtrooper หน่วยรบพิเศษเฉพาะทาง รูปแบบใหม่ๆเพิ่มเติมอีกมากมาย ที่ปรากฏในภาคใหม่ๆ อาทิ Solo (2018) และ Rogue One (2016) หรือ ภาคซีรี่ย์ Rebels และ ภาคเกมต่างๆ เป็นต้น -
............................................................

- แถม: ยังมี "Death Troopers" หน่วยรบประหลาดๆ เกิดขึ้นแบบอุบัติเหตุ^^ อันมิได้ถูกจัดตั้งขึ้นแต่อย่างใด ปรากฏในภาคนวนิยาย "Star Wars : Death Troopers" : เรื่องราวอันสุดแหวกแนว กลายเป็นนวนิยายสยองขวัญ "ซอมบี้" ไปซะงั้น ...Death Troopers ไม่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับแนวเนื้อเรื่องสตาร์วอร์สหลักมากนัก...เป็นเหตุการณ์ย่อยๆตอนหนึ่งที่เกิดขึ้นประมารณ 1 ปีก่อนยุทธการยาวิน ฝ่ายจักรวรรดิไปพบกับยาน Star Destroyer ลำหนึ่งลอยแน่นิ่ง พร้อมกับสัญญาณขอความช่วยเหลือที่ส่งออกมาเป็นระยะ แต่กลับไม่มีสัญญาณของสิ่งมีชีวิตอยู่เลย ทีมทหาร Stormtrooper ชุดหนึ่ง จึงขึ้นไปเพื่อไปสำรวจและกะจะซ่อมยานนั้น แต่ข้างในกลับมืดมิด ทั้งยังพบลูกยาน อันเป็น Stormtrooper นอนตายเกลื่อน และสิ่งที่ใครๆก็คิดไม่ถึงได้บังเกิดขึ้นนั้นคือ Stormtrooper ในนั้น บางคนกลายเป็น ซอมบี้ผีดิบ! ไปแล้ว -