>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดกองร้อย 501 : 501st Legion


"กองร้อย 501" เป็นชื่อเรียกของเหล่าแฟนคลับ Star Wars (ที่เดิมไม่ได้มีชื่ออยู่จริงอย่างเป็นทางการในภาพยนตร์หลักแต่อย่างใด) พวกเขาได้ทำชุด Stormtrooper เป็นสัญลักษณ์หลักของกลุ่ม มาสวมใส่กันเอง *อันเป็นทหาร กองทัพของฝ่ายจักรวรรดิในภาพยนตร์สตาร์วอร์สภาค5-6 (รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ >> สตอร์มทรูปเปอร์ ) แต่ก็มีชุดตัวละครอื่นๆประกอบด้วยเช่นกัน โดยแต่ละชุดจะมีความสมจริงสมจังมากราวกับหลุดออกมาจากหนังเรื่อง Star Wars เลยทีเดียว แต่แค่ชุดสวยๆ คงไม่ทำให้กลุ่ม กองร้อย 501 กลายเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมาได้ ถ้าหากไม่พ่วงข้อเท็จจริงที่ว่า แฟนคลับกลุ่มนี้ไม่ใช่เด็กเนิร์ดที่สวมชุด Stormtrooper ไปป้วนเปี้ยนหน้าโรงหนัง, หรือในงาน Star Wars Celebration, ร้านขายของเล่น หรืองานปาร์ตี้ที่ไหน แต่เป็นผู้ใหญ่ที่สวมวิญญาณทหารฝ่ายจักรวรรดิไปช่วยระดมทุนหาเงินมาช่วยเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง, ดาวน์ซินโดรม และสารพันงานการกุศล โดยไม่เคยเรียกร้องค่าตอบแทนเป็นตัวเงิน หรือถ้าใครอยากให้จริงๆ ก็ขอรับเป็นเช็คเงินสดจ่ายเข้าองค์กรการกุศลในชื่อของ 501st Ligion แทน และที่สำคัญ สมาชิกของกองร้อย 501 ไม่ได้มีแค่หลักสิบหลักร้อย แต่มีกว่าหมื่นคนใน 40 ประเทศทั่วโลก (จวบจนปัจจุบัน น่าจะหลักแสน แล้ว)


จุดเริ่มต้นของกองร้อย 501 ต้องย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ 1997 เมื่อ อัลบิน จอห์นสัน (Albin Johnson) กับเพื่อนคือ ทอม คริวส์ สวมชุดเกราะ Stormtrooper ที่ทำขึ้นมาเองอย่างสวยงาม ไปร่วมงานฉายรอบปฐมทัศน์ของ Star Wars Special Edition (Episode IV- VI ที่กลับมาฉายใหม่) แล้วนำรูปที่ถ่ายมาได้มาโพสต์อวดเพื่อนในเวบไซต์ของตัวเอง ใครเห็นเข้าก็ชมว่าแจ่มมาก บางคนที่ทำชุดเองเหมือนกันก็เขียนมาคุยด้วย และโพสต์แลกเปลี่ยนรูปกันดูอย่างสนุกสนาน จนเวบไซด์กลายเป็นที่นิยมในเวลาไม่กี่เดือน ทำให้จอห์นสันฉุกคิดว่าเขาน่าจะทำอะไรต่อยอดได้อีก...

...นอกจากต้องมีชุดที่ผลิตขึ้นมาอย่างดีแล้ว จอห์นสันยังตรากฎให้เจ้าของชุดต้องอายุมากกว่า 18 ปีถึงจะสมัครเป็นสมาชิกของกองร้อย 501 ได้ โดยจุดมุ่งหมายของกลุ่มมีสามข้อง่ายๆ คือ 

      1. เพื่อเฉลิมฉลองหนัง Star Wars ด้วยการแต่งชุดเป็นตัวละครในเรื่อง 
      2. เพื่อสนับสนุนการพัฒนาชุดและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และ
      3. ซึ่งเป็นข้อที่สำคัญที่สุดคือ เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มในชุมชนเพื่อทำงานอาสาสมัครและการกุศล

นั่นทำให้ทุกครั้งที่มีงานเพื่อการกุศลเกิดขึ้นที่ไหน (ในสหรัฐอเมริกา) ก็ต้องมีคนเห็นคนในชุด Stormtrooper ไปปรากฎตัวที่นั่น ไม่ว่าจะเรี่ยไรเงินเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง หรือไปอ่านหนังสือให้เด็กในโรงพยาบาลฟัง ฯลฯ ควบคู่กับงานเปิดตัวหนัง วิดีโอเกมส์ ของเล่น และนิยาย Star Wars ครั้งแล้วครั้งเล่า ตามแนวคิดของจอห์นสันที่อยากนำความบ้าคลั่ง Star Wars ของแฟนๆ มาใช้ในทางสร้างสรรค์ นอกจากแค่เอาของเล่นหรือของสะสมมาอวดกันเท่านั้น

การเติบโตของกลุ่ม กองร้อย 501 ล้วนอยู่ในสายตาของลูคัสฟิลม์ ที่มีสิทธิ์เต็มที่ในการสั่งปลดชุดที่สร้างมาอย่างละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากตัวทุกคน แต่ลูคัสฟิลม์ก็ไม่ได้ทำ เพราะรู้ดีว่าทุกคนในกองร้อย 501 คือแฟนพันธุ์แท้ของ Star Wars ที่อยากมีส่วนมีส่วนร่วมกับหนังโดยไม่เคยเรียกร้องเงินทองตอบแทน และกิจกรรมที่ทำก็มีแต่สร้างภาพพจน์ในแง่บวกกับหนังทั้งนั้น จึงแค่ออกกฎว่า ห้ามกลุ่มกองร้อย 501 ทำชุดมาขายเชิงพาณิชย์เท่านั้น

"เรามองสมาชิกของ กองร้อย 501 เป็นส่วนหนึ่งที่ขยายออกไปจากครอบครัวของลูคัสฟิลม์" สตีฟ แซนสวีท หัวหน้าฝ่ายแฟนคลับของลูคัสฟิลม์กล่าว "พวกเขาได้มาทำอะไรสนุกๆ เพื่อชุมชนด้วยกัน และสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนจากการทำงานเพื่อเด็กๆ เช่น เรี่ยไรเงินเพื่อการกุศล หรือแค่โพสต์รูปสนุกๆ แต่ทำให้คนที่เห็นมีความสุข"

แต่เดิมนั้นไม่ได้ปรากฏมีการเอ่ยชื่อ กองร้อย 501 ในภาพยนตร์สตาร์วอร์สเลย เพราะอย่างที่เกริ่นมาแล้วว่าเป็นแค่แฟนคลับตั้งชื่อเรียกกันเอง แต่ตอนหลังลูคัสฟิลม์ได้เอาใจกลุ่มกองร้อย 501 ด้วยการกล่าวเสริมเรื่องไปว่า...กองร้อย 501 ก็คือกองทหารส่วนตัวของดาร์ธ เวเดอร์ ที่ถูกเรียกว่า Vader’s Fist ซึ่งจะมีบทบาทในนิยาย Star Wars ตอน Survivor’s Quest และ Fool’s Barga ของ ทิโมธี ซาห์น (Timothy Zahn) และ ภาคหนังสือการ์ตูน อีกมากมาย ส่วนในหนังภาค Star Wars : Episode 3 นั้น แม้ไม่ได้พูดชื่อ กองร้อย 501 ออกมาตรงๆ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า กลุ่มทหาร Clone ที่ตามอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ผู้แปรพักตร์ไปสังหารหมู่ในวิหารเจไดตามคำสั่ง Order 66 นี่แหละที่จะกลายมาเป็น Stormtrooper "กองร้อย 501" ในภายหลัง อันปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์ Episode 4 เป็นต้นไปนั่นเอง* เสริม
และนี่คือหน่วย 501st Legion. ดั้งเดิมใน Star Wars : Episode 3 นำทีมโดย ผู้บังคับบัญชา(Clone Commander) APPO หน่วยรบโคลนในเกราะแถบสีน้ำเงิน เป็นหน่วยที่ถูกฝึกในการไล่ล่า-สังหารหมู่เป็นพิเศษ ... APPO คนนี้แหละที่เป็นผู้นำลูกทีมในการกวาดล้างเจไดครั้งมโหฬารที่สุด ณ วิหารเจได(Jedi Temple) ตามคำสั่ง 66...สังหารเรียบทั้งวิหารไม่เว้นแม้แต่พาดาวันอายุน้อยๆ(นักเรียนเจได) ภายใต้การบังคับบัญชาของ Darth Vader (อนาคินที่ตกสู่ด้านมืดเป็น ซิธ แต่ยังไม่สวมชุดเกราะ ณ ช่วงเวลานั้น)

+ รายละเอียดเพิ่มเติม >> กองทัพโคลน หน่วยอื่นๆ- Appo พร้อมหน่วย 501st Legion ติดตาม Darth Vader ปฏิบัติภารกิจ Order 66 กวาดล้างเจได ณ วิหารเจได -


- Appo พร้อมหน่วย 501st Legion ในสมรภูมิรบ หลังเหตุการณ์ Order 66 : จาก หนังสือการ์ตูน Star Wars Dark Times 01 -