>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดนายพลไซบอร์ก "กรีวัส"

นายพล "กรีวัส (General Grievous)" หรือชื่อเดิมคือ "Qymaen Jai Sheelal" เกิดบนดาว "Kaleesh" เเต่เดิมเขาเป็นผู้นำของเผ่า "Kalee" หรือ Kaleesh ตามชื่อดาวบ้านเกิดนั้นเอง และครั้งหนึ่งเมื่อครั้นที่ยังมีร่างกายเป็นปกติตามธรรมชาตินั้น ได้ทำสงครามกับกับเผ่า "Yam Rii" (Yam Rii เป็นเผ่าที่มีรูปร่างคล้ายแมลง-ตั๊กแตน) เรียกสงครามครั้งนั้นว่า สงครามฮัค (Huk War) ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกันกับความขัดเเย้งของ สาธารณรัฐ เเละ ฝ่ายเเบ่งเเยกดินเเดน ที่กำลังคุกรุ่นขยายตัวรุนแรงและได้กลายเป็นอภิมหาสงครามโคลน หรือ Clone Wars ในเวลาต่อมา (ดังที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ episode II-III รวมทั้ง ภาคอนิเมชั่น นั้นเอง) *โดยช่วงเวลานั้นเผ่า Kalee ของกรีวัส ไม่ค่อยพอใจฝ่ายสาธารณรัฐที่ดูเหมือนจะไม่ให้ความสำคัญกับเผ่า Kalee

* General Grievous ปรากฏตัวต่อเหล่าเจไดครั้งแรกในสมรภูมิบนดาว Hypori ด้วยร่างกายที่เป็นจักรกลทั่วทั้งตัว ยกเว้นส่วนดวงตา ที่ส่วนหัวได้มีการฝังโปรแกรมวิธีการต่อสู้ของเจไดไว้ในสมอง จึงทำให้สามารถต่อสู้กับอัศวินเจไดได้อย่างสบายๆ เขาได้รับการฝึกต่อสู้จาก Darth Tyranus ซึ่งมันมากพอที่จะล้มเจไดลงได้ และกรีวัสก็เริ่มสะสมดาบไลท์เซเบอร์ของอัศวินเจได ที่มันเอาชนะมาได้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันหยุดเสียด้วย (ถ้าไม่มาเจอ ลูกผู้ชายตัวจริง อย่างเจได โอบีวัน เคโนบี เสียก่อน :)


- ภาพซ้าย กรีวัส ในร่างไซบอร์กรูปลักษณ์โดดเด่นสะดุดตาอันแฟนภาพยนตร์สตาร์วอรส์คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี : กลาง กรีวัส ร่างที่ยังเป็นธรรมชาติดั้งเดิมและโฉมหน้า!เมื่อถอดหน้ากาก(ภาพแถวล่างตัวอย่างชาว Kalee) : ขวา กรีวัส กับพรรคพวก ขณะต่อสู้กับพวก Yam Rii ในสงครามฮัค -- The Plannet Kalee ดาวบ้านเกิดของ Grievous ในภาคหนังสือการ์ตูน Star Wars Visionaries ตอน "The Eyes of Revolution" -


- แมงกะไซดฺ์ สุดเท่ ของ นายพลกรีวัส -- Video Clip บทบาทของนายพล กรีวัส ในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ส์ The Clone Wars 3D : ภาพขวา ทหารหุ่นยนต์ "Magna Guards" หรือการ์ดหุ่นยนต์ประจำตัวของนายพล กรีวัส -

จากการที่เขาเเสดงความเก่งกล้าสามารถในสงครามฮัค ครั้งนั้น ทำให้ "เคานต์ ดูกู (Count Dooku)" ผู้นำฝ่ายเเบ่งเเยกดินเเดน ให้ความสนใจ ต้องการได้ตัวเขามาเป็นกำลังสำคัญของตน(โดยเอามาทดลองในโครงการดัดแปลงเป็นร่างไซบอร์ก) จึงได้วางเเผนเล่ห์ร้ายด้วยการก่อวินาศกรรมยานโดยสารส่วนตัวของกรีวัสแบบลับๆ นายพลกรีวัสที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสปางตายจากอุบัติเหตุนั้น ได้ถูกนำตัวไปรักษาเเละอยู่ภายใต้การดูเเลของ "แซน ฮิล (San Hill)" ผู้นำกลุ่มธนาคารเเห่งสมาพันธุ์กาเเล็กซี่ ( InterGalactic Banking Clan หรือ IBC) ที่รับคำสั่งจาก เคานต์ ดูกู อีกทอดหนึ่ง


- ยานกรีวัสถูกลอบโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว กรีวัส บาดเจ็บสาหัสปางตาย : ใน Star Wars Visionaries "The Eyes of Revolution" -- กรีวัสหลังประสบ "อุบัติเหตุ" ถูกดัดแปลงเป็นร่างหุ่นยนต์หรือไซบอร์ก และได้รับการดูเเลโดย San Hill นายธนาคารพันธุ์ Muun (เป็นสปีซี่ส์เดียวกับ "Darth Plagueis" อาจารย์ซิธของ "พัลพาทีน" หรือ ดาร์ธซีเดียส นั้นเอง) -

ร่างกายของกรีวัส เสียหายแทบไม่เหลือชิ้นดี แต่ยังไม่สิ้นลมนั้น ได้ถูกดัดเเปลงให้เป็นไซบอร์กเกือบ 100% มีเพียงส่วนของสมอง,ดวงตา เเละร่างกายส่วนบนเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เป็นร่างกายจริงดั้งเดิม เเละสิ่งที่ทำให้เขาเปลี่ยนเเปลงไปอย่างสิ้นเชิงทั้งเป็นที่เกรงขามก็คือ การได้รับการฝังชิประบบ "IGBC" เข้าไปในสมองซึ่งเป็นโปรเเกรมจำลองการต่อสู้ของการใช้ดาบกระบี่เเสง หรือ Lightsaber ของเจไดและซิธ ทำให้เขามีความสามารถในการใช้ดาบเเสงไม่เเพ้เจไดหรือซิธที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี (*Lightsaber อันแรกของ กรีวัส เป็นของเจได "ไซโฟดิแอส" (Sifo-dyas) อันเป็นรางวัลเกียรติยศจาก เคาท์ดูกู)


- กรณี เจได "ไซโฟดิแอส" ตายและศพหายสาบสูญลึกลับ(ที่ถูกเอ่ยถึงในภาพยนตร์ Episode II) แท้จริงแล้วเป็นฝีมือ เคาท์ ดูกู! ภายใต้การกำกับของ ดาร์ธ ซีเดียส อีกทีนั้นเอง (ปรากฏเปิดเผยในหนังสือการ์ตูน Star Wars : Visionaries ตอน "The Eyes of Revolution" เช่นกัน)...รูปซ้าย เคาท์ ดูกู รายงาน ดาร์ธ ซีเดียส กรณีการทดลอง ไซบอร์กนายพลกรีวัส : รูปกลาง-ขวา เคาท์ ดูกู และ ศพของ ไซโฟดิแอส ในแคปซูลเก็บศพ -


- ส่วนสมองของกรีวัสหลังจากร่างกายถูกดัดเเปลงเป็นไซบอร์กเเล้ว ฝังชิประบบ IGBC -

ในสงครามโคลน (Clone Wars) สมรภูมิที่นายพลกรีวัสได้ปรากฏตัวขึ้นเป็นครั้งเเรกคือสมรภูมิดาว Hypori (Battle Of Hypori) ณ สมรภูมินี่เองที่กรีวัสได้เเสดงความสามารถอันน่าเหลือเชื่อด้วยการใช้ดาบเเสงเข้าปะทะกับเจไดผู้มีฝีมือถึง 5 คนพร้อมๆกัน เจได 5 คนรุมยังเอาไม่อยู่ แถมยังมีถูกฆ่าตายอีกต่างหาก จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้กรีวัสเป็นที่กล่าวขวัญและเกรงกลัว ทั้งได้รับฉายาว่า "ผู้พิชิตอัศวิน" (Knight Slayer)

- " เจ้าโง่ ข้าได้ฝึกศิลปะการต่อสู้แบบเจไดเช่นกัน จากเคาท์ดูกู " --- กรีวัส กล่าวต่อ โอบีวัน ใน Star Wars Episode III Revenge of the Sith / + คลิปฉากกรีวัสฝึกวิชากับดูกู ในอนิเมชั่นทีวีซีรี่ส์ Clone Wars 2D -

- บนดาว Hypori กรีวัสได้สำเเดงความสามารถอันร้ายกาจของตนให้ประจักษ์ ด้วยการลุยเดี่ยวพิชิตเจได 5 คนในคราวเดียว : ปรากฏในอนิเมชั่นทีวีซีรี่ส์ Clone Wars 2D -- Clip หาดูยาก(มาก)... เจไดหญิง "Shaak Ti" ถูก กรีวัส ฆ่าตาย! ...จาก Deleted Scene(ฉากที่ถูกตัดออก)ภาพยนตร์ Episode III -


- ดาว"วาสเซ็ก" ดาวที่พำนักหลักของ ไซบอร์ก กรีวัส : ปรากฏในอนิเมชั่นทีวีซีรี่ส์ Clone Wars 3D Season 10 -


- รูปปั้น ตัวกรีวัสเองและนักรบเผ่า Kalee ของกรีวัสสมัยยังร่างกายยังเป็นธรรมชาติ ตั้งอยู่ห้องโถงรังพำนัก คฤหาสน์ของกรีวัสบนดาววาสเซ็กนั้นเอง -


- อะไหล่ร่างไซบอร์กของกรีวัส สร้างสต๊อกไว้จำนวนมาก ไว้รักษา-ปรับเปลี่ยนอะไหล่ ยามร่างไซบอร์กเกิดชำรุด-เสียหาย จากการสู้รบ -


- ในรังคฤหาสน์ของกรีวัส ยังมีสัตว์ประหลาดดูร้ายร่างยักษ์นาม "กอร์" ไว้ยามฉุกเฉิน เมื่อถูกศัตรูบุกรุก -

ตลอดช่วง 3 ปีของสงครามโคลน กรีวัสนำกองทัพของฝ่ายเเบ่งเเยกดินเเดนไปสู่ชัยชนะในสมรภูมิสำคัญๆบนดาวมากมายหลายดวงดาว เช่นดาว Banvhar , Nadiem, Togoria, Vandos, เเละ Belderone รวมทั้งปลิดชีวิตเจไดไปมากมายถึง 50 กว่าคน รายชื่อของอัศวินเจไดมีชื่อบางส่วน ผู้ตกเป็นเหยื่อของนายพลไซบอร์กผู้นี้ได้เเก่ Adi Gallia, B'dard Tone, B'ink Utrila, Daakman Barrek, Firkrann, Flint Torul, Flynn Kybo, Foul Moudama, Jmmaar, L'lacielo Sageon, Nystammall, Tovarskl, Pablo-Jill Over, Quarmall, Puroth, Roron, Corobb, Roth-Del Masona, Sannen, Sha'a Gi, Shaak Ti, Soon Baytes,Tarr Seirr, T'chooka D'oon, Ur-Sema Du, Waldan Bridger, Zephata'ru'tor เเละเจไดอื่นๆ อีกประมาณกว่า 20 คน

แต่แล้วลางแห่งความพ่ายเเพ้ของนายพลกรีวัสเริ่มส่อเค้า เมื่อเขานำกองทัพดรอยด์บุกเข้าดาวเมืองหลวง Coruscant เพื่อปฏิบัติภารกิจลักพาตัวสมุหนายกพัลพาทีน ในระหว่างที่เขากำลังนำตัวพัลพาทีนกลับขึ้นไปบนยาน กรีวัส กลับถูก อัศวินเจไดระดับสุดยอดพลัง นาม "Mace Windu" ไล่บี้ใช้พลัง Force เล่นงานเข้าที่ช่วงหน้าอกอันเป็นศูนย์รวมของระบบการเคลื่อนไหวเเละระบบหายใจของร่างไซบอร์ก ทำประสิทธิภาพของร่างกาย รวมทั้งความคล่องตัวในการต่อสู้ของเขาลดลงไปอย่างมาก แม้จะหนีรอดไปได้ก็จริง แต่ก็ยังไม่ทันจะได้รับการรักษาซ่อมแซมให้หายเป็นปกติ จากนั้นไม่นานนัก กลับต้องมาสู้รบกับ อัศวินเจไดระดับสุดยอดฝีมืออีกคนนั้นคือ อาจารย์ "Obi Wan Kenobi" ปะทะกันบนดาว Utapau ดวลกันแบบตัวต่อตัวดุเดือด ท้ายที่สุด กรีวัส พลาดท่า ความพ่ายเเพ้เเละความตาย! จึงมาเยือน เป็นอันปิดฉากชีวิตนายพลไซบอร์กนามลือลั่นแต่นั้นมา


- กรีวัส ถูก Mace Windu ใช้พลัง Force เล่นงานเข้าที่ช่วงหน้าอกจนเสียสูญ : ปรากฏในอนิเมชั่น Clone Wars 2D -- ฉากสุดท้ายของกรีวัส โดยน้ำมือของ อัศวินเจได "Obi wan kenobi" ในภาคภาพยนตร์ Episode III -